Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả an toàn

Cách bảo quản thực phẩm là làm chậm chu trình hư hỏng và giữ cho thực phẩm được tươi. Vậy làm sao để bạn có khả năng bảo quản đồ ăn tốt nhất? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Cách bảo quản thực phẩm

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo tươi ngon
Cách bảo quản thực phẩm

Sấy khô

Sấy khô là cách bảo quản được dùng từ thời xa xưa. Bạn có thể ứng dụng sấy khô để lưu giữ nhiều đồ ăn từ cá, thịt cho đến rau củ hoặc trái cây. Nguyên lý công việc của sấy khô là tránh lượng nước có trong đồ ăn để phòng ngừa vi khuẩn làm hỏng đồ ăn. Nhắc đến sấy khô, phải nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài, chuối cực kì được yêu thích. Ngoài ra, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê, lúa mì cũng có thể dùng phương pháp này.

phương pháp sấy khô có nhiều điểm tốt nhất như: duy trì thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu giữ, ứng dụng với nhiều loại thức ăn, không tốn nhiều công sức… tuy nhiên, phương pháp này cũng có điểm không tốt chính là làm đánh mất các Vitamin đặc biệt do công dụng của nhiệt độ cao.

Xem thêm DHA cho bé của Úc có thật sự tốt không?

Muối chua

Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và được dùng từ lâu đời. Phương pháp này cực kì dễ thực hiện và thường ứng dụng cho các kiểu rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa leo, cà pháo…

Tuy nhiên, các thức ăn muối chua không nên để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh thận, tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, khi dùng thức ăn quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.

Đóng hộp

Bí quyết bảo quản đóng hộp thường dùng cho rau, củ quả. Trước khi cho vào chai, lọ, hộp để bảo quản các thức phẩm cần được tiệt trùng và sơ chế sạch sẽ. Tuy nhiên, phương pháp này không nhận kết quả cao và ít được dùng hơn các phương pháp còn lạo bởi các vi khuẩn vẫn có khả năng tấn công và làm hư hỏng đồ ăn. Cùng lúc đó, các hộp đựng thực phẩm một khi mở ra dùng sẽ cực kỳ nhanh hư nếu như không được chế biến đúng lúc.

Bên cạnh đó, cách này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức trong khâu tiệt trùng và sơ chế vì nếu kém vệ sinh, không đạt chuẩn sẽ tác động cực kì lớn tới sức khỏe như các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột hay ngộ độc đồ ăn.

Đông lạnh

Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ vào các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp làm cho vi khuẩn, vi sinh vật chẳng thể phát triển hay hoạt động. Với cách này bạn có khả năng bảo quản các loại đồ ăn có nguồn gốc động vật như cá, thịt, hải sản… trong thời gian dài và duy trì được hương vị đặc trưng.

Tuy vậy, khi dừng lại các bước bảo quản trong tủ lạnh bạn phải sử dụng ngay để đồ ăn đông không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường và không thể thiếu giải pháp rã đông khoa học để không làm mất dưỡng chất của thực phẩm.

Hun khói

Hun khói được sử dụng để bảo quản các kiểu thịt, cá và các chế phẩm từ thịt. Hun khói sử dụng nhiệt độ để làm khô thực phẩm, giúp đồ ăn có hương vị thơm ngon hơn và lâu bị hỏng. Tuy nhiên, cách này không nên sử dụng thường xuyên bởi nó có thể gây bệnh ung thư cho chúng ta.

Hút khí chân không

Cách hút chân không không thể sử dụng tại nhà như muối chua hay đông lạnh, đóng hộp mà nó cần sự giúp đỡ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thức ăn vào chai, hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không, tạo môi trường yếm khí để vi sinh vật chẳng thể phát triển.

Bảo quản rau củ quả đúng hướng dẫn

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh - Bếp nhà chuẩn Âu. Trọn tình bền lâu
Bảo quản rau củ quả đúng hướng dẫn

Cách bảo quản thực phẩm đối với rau củ, bạn nên cắt gốc, nhặt những lá úa và lá sâu. Dùng màng bọc hoặc túi ni lông đục lỗ để làm giảm hơi nước trong rau củ bay hơi, động lại lên mặt túi. Một số tủ lạnh đời mới sẽ có ngăn cân bằng độ ẩm, bạn có khả năng yên tâm bảo quản rau củ mà không lo lắng bị hư hỏng hoặc nhanh nẫu.

Xem thêm Những cách giúp tăng sức đề kháng cho trẻ mùa Covid

3 tác hại của khí hậu nồm ẩm trong việc bảo quản thức ăn

Sự tăng trưởng của vi sinh vật

Độ ẩm kích thích sự tăng trưởng và lây lan của vi sinh vật, kể cả ở những khu vực được coi là sạch sẽ. Nếu không có sự kiểm soát khí hậu và độ ẩm tạm thời, hơi nước ngưng tụ có khả năng hình thành trên dụng cụ nấu nướng cũng như vật dụng bảo quản đồ ăn. Việc thiếu không khí sẽ tạo ra các chất gây ô nhiễm đến các nhà bếp.

Giảm chất lượng sản phẩm và hạn sử dụng

Nếu thức ăn khô tiếp cận tới độ ẩm, nấm mốc và vi khuẩn tăng trưởng có thể dẫn tới hư hỏng và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Nếu không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, thời hạn dùng của một vài loại thực phẩm sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cao dẫn đến sự phân hủy vitamin trong thức ăn và hạn chế thành quả dinh dưỡng của thức ăn.

Xem thêm Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng đầy sức khỏe năng động

Sự cố trong bao bì

Vợ trẻ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon
Sự cố trong bao bì

Cách bảo quản thực phẩm nhìn bao quát, thiết kế của bao bì đồ ăn giúp hàng thực phẩm không bị hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng. Thế nên, bao bì bị hư hỏng có thể làm hỏng thức ăn.

Trên đây Kenhthieunhi.vn đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả an toàn. Hy vọng nhưng thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.nestlemilo.com.vn, www.bioacimin.com, … )

Bài Viết Tiếp Theo

Bài Viết Mới