Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách không phải mẹ nào cũng có thể nắm rõ. Là loại sản phẩm được làm từ sữa với rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng canxi cao cho trẻ. Cùng Kenhthieunhi tìm hiểu thông tin cho trẻ ăn váng sữa đúng cách để không bị rối loạn tiêu hóa qua bài content dưới đây:
Table of Contents
1. Váng sữa là gì?
Váng sữa, như tên gọi là một chế phẩm từ sữa bò. Trong tiếng Anh gọi là ‘milk scum’, là chất béo từ sữa nổi lên kết thành mảng trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc sữa để trong một thời gian ngoài không khí không đậy nắp (theo wikipedia).
Được tạo nên từ kem sữa (milk cream) và rất béo. Sữa các mẹ cho trẻ uống thường sữa đã được tách béo, còn nếu không tách béo có thể được gọi bằng cái tên thân thuộc là ‘sữa nguyên kem’. Và khi tách lớp béo của sữa ra.
2. Váng sữa được tạo ra như thế nào?
Một khi có sữa từ bò, người ta sẽ đem sữa tách ra thành kem sữa và sữa tách bơ. Sau đấy, kem sữa có thể được
Trong sản xuất công nghiệp, đầu tiên người ta tách sữa ra thành kem và sữa tách bơ. Tiếp theo đấy phần kem sẽ trải qua quy trình chuẩn hóa để đảm bảo độ béo quan trọng.
Để loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó, kem được cho vào thùng, trộn mềm và ủ chua. Khi có được độ chua ước muốn, kem được để ở nhiệt độ khoảng 8 độ C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc công đoạn này, kem trở thành với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng riêng.
Sau khi được tách khỏi sữa sẽ được đun nóng để tiệt trùng, sau đó sẽ được sử dụng để sản xuất các chế phẩm khác như bơ, pho mát, sữa chua/sữa đông, kem tươi (whipping cream)…
Tùy thuộc theo cách chế biến, sẽ có phong phú các loại nhân tạo được chế biến từ các kiểu dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).
2. Váng sữa có công dụng gì?
Ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng nhiều loại từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng…
Toàn bộ những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương.
Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Nó chứa ít cholesterol hơn bơ phải có thể sử dụng để thay thế trong việc chế biến.
Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất.
Tuy vậy, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa. Thành phần trọng điểm là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần.
Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây chính là nguồn mang lại năng lượng rất cao.
3. Bé ăn váng sữa như thế nào mới đúng cách?
Như đã nói ở trên, váng sữa có hàm lượng chất béo cao. Theo thực tế, nó cũng không nhiều dưỡng chất như một vài quảng cáo. Thậm chí, một số sản phẩm loại để bé dễ ăn còn chứa nhiều đường gây rủi ro béo phí cho trẻ nếu ăn thường xuyên.
Trước hết, các mẹ phải nhớ rằng, không nên cho trẻ dưới 10 tháng tuổi, thậm chí dưới 1 tuổi ăn váng sữa. Và cũng không sử dụng loại thay cho sữa hoặc bữa ăn của trẻ.
Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 10 tháng tuổi, thậm chí 1 tuổi không thích hợp để tiêu hóa chất béo có trong nó. Bởi vậy, các mẹ đừng vội nghe rỉ tai về sự kỳ diệu của váng sữa hay “nó chứa rất nhiều dưỡng chất” rồi mua cho bé ăn vô tội vạ.
Các những người có chuyên môn dinh dưỡng thậm chí còn đưa rõ ra khuyến cáo về nó. Và các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn đúng lượng váng sữa đúng theo khuyến cáo của những người có chuyên môn dinh dưỡng.
Đối với trẻ trên 10 tháng tuổi, các mẹ có thể cho bé ăn váng sữa sản xuất theo đúng tiêu chuẩn nhưng phải cân đối lượng dinh dưỡng vừa phải.
Đối với các bé từ 10 – 12 tháng tuổi, các mẹ chỉ nên cho sử dụng 30g váng sữa mỗi ngày, một tuần ăn không quá 3 ngày. Trẻ trên 1 tuổi, các mẹ có thể cho ăn 50g/ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn không quá 4 ngày.
4. Nên cho trẻ ăn váng sữa lúc nào trong ngày?
Cho trẻ ăn vào lúc buổi trưa và buổi chiều là tốt nhất. Không nên cho trẻ ăn vào buổi sáng và buổi tối. Đáng chú ý, cho bé ăn về đêm sẽ khiến trẻ bị khó tiêu, đầy bụng, ngủ không ngon giấc.
5. Có bao nhiêu loại váng sữa?
Có rất rất nhiều loại được nhập khẩu mà người dùng bình sẽ không hề biết được con số nhất định là gồm bao nhiêu loại.
Đa phần những loại váng sữa được ưa chuộng nguồn gốc được nhập từ Đức. Nó được sản xuất chủ yếu ở Trung Âu và Đông Âu, phổ biến ở các nước như Nga, Séc, Ba Lan, Hungary, Đức, Ucraina với tên gọi smetana, còn người Tây Âu có loại tương tự tên là sour cream (kem chua) hoặc Crème fraîche theo tiếng Pháp, tuy nhiên với hàm lượng chất béo ít hơn.
Do là sản phẩm đã được chế biến và thêm vào các thành phần phụ như hương liệu tạo màu, các kiểu hạt, chất làm đặc, chất ổn định… Nên nguyên gốc tên sản phẩm không gọi là váng sữa mà là “món tráng miệng làm từ sữa”
6. Cách chọn và kiểm tra váng sữa
Nếu như mua váng sữa tại shop, bạn phải cần lưu ý đến thời hạn bảo quản và thời hạn Dùng (sau khi mở nắp) của sản phẩm.
Nếu như thời hạn sử dụng kéo dài – lên đến vài tháng – thì váng sữa này đã được sử dụng công nghệ nhiệt độ cao, và trong số đó không còn lại dưỡng chất nào bổ ích nữa. Váng sữa tự nhiên thường có thời hạn dùng ngắn – không hơn một tuần.
Để kiểm tra chất lượng, bạn có thể hoà một muỗng váng sữa vào ly nước nóng: Nếu như nó hoà tan ngay lập tức thì là bình thường, còn nếu như nó lắng xuống đáy thì không phải loại thật.
Bài viết “Trẻ ăn váng sữa thế nào đúng cách để không bị rối loạn tiêu hóa?” được Kenhthieunhi tổng hợp từ nhiều nguồn và chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi cho bé ăn váng sữa, tốt nhất các mẹ nên tìm lời khuyên từ các những người có chuyên môn dinh dưỡng cho phù hợp với bé nhà mình nhất!
Xem thêm: Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân hiệu quả mẹ nên biết
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: tuoitre,eva,cobenhphaichua)